Website Logo

Múa bụng là gì?

Nhiều chuyên gia nói rằng belly dance – múa bụng – là thể loại múa cổ điển nhất, có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ đại phương Đông, xuất phát từ Ấn Độ rồi lan tỏa đến Trung Đông. Nhưng có lẽ quan niệm sai lầm lớn nhất về múa bụng là mọi người luôn nghĩ nó là một thú vui giải trí cho đàn ông.

Thời xa xưa, múa bụng được xem là một nghi thức dành riêng cho phụ nữ, thường được biểu diễn chính trong các nghi lễ nhằm tôn thờ sự phồn thực (sinh sản) hoặc trong các bữa tiệc trước thềm đám cưới của những phụ nữ trẻ. Hầu hết ở các dịp nói trên, đàn ông không được phép hiện diện.

Cấu trúc xương và cơ của người nữ dường như được sinh ra dành cho múa bụng, bộ môn với những chuyển động tỉ mỉ và hết sức tinh tế. Người học cần yêu và hiểu cơ thể của mình, cảm nhận nó một cách sâu sắc để rồi sau đó tập trung vào việc phân tách từng phần của cơ thể. Sau một thời gian học viên có thể cử động ngực, hông, bụng, một cách độc lập lẫn nhau nhưng nhịp nhàng theo cảm xúc và âm nhạc.

Các belly dancer thường không sử dụng giày mà đi chân trần khi biểu diễn, nhầm nhấn mạnh sự liên kết giữa họ với cảm xúc, và Đất mẹ. Trang phục của múa bụng rất đa dạng về màu sắc, chất liệu. Phụ kiện đi kèm thường thấy trong các buổi biểu diễn là “finger cymbal” (chập cheng), “belt” (đai quấn bụng) thời xưa chúng được thiết kế từ các đồng xu và đá quý nhằm phần nào thể hiện sự giàu có của gia chủ. Ngoài ra, các vũ công còn sử dụng gươm, động vật như rắn, bình đựng nước, và thậm chí chân đèn với những cây nến đang cháy (samadan).

Ở Châu Mỹ, múa bụng được biết đến nhờ vào màn trình diễn xuất thần của cô dancer Ashea Wabe, còn được mệnh danh là Little Egypt ở Hội chợ thế giới tại Chicago vào năm 1893. Những người Mỹ lúc bấy giờ vô cùng hứng thú và kinh ngạc với vũ điệu “ngoại nhập” này. Sau đó một thời gian, người ta thấy những điệu vũ ấy hiện diện trong những thước phim của Hollywood. Trang phục và phong cách biểu diễn belly dance đã tạo ra một sự bùng nổ ở  kinh đô điện ảnh và làn sóng này lan tỏa ảnh hưởng đến các vũ công Trung Đông, cũng từ đây, môn nghệ thuật này được nâng bước lên một tầm cao mới. Ví dụ như, múa bụng với khăn (mạng che mặt) trước những năm 1900s chưa được ghi nhận nhưng bắt đầu từ đây nó lại trở nên thật sự phổ biến trên thế giới.

Và những thế kỉ sau đó, múa bụng đã ngày càng phổ biến trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới. Các buổi festival, workshop và các buổi hội thảo diễn ra liên tục, thu hút lượng lớn khán giả quan tâm, cả nam lẫn nữ. Hiện tại, có nhiều dancers đã nghiên cứu sâu sắc về bellydance, họ đi khắp các nơi ở Trung Đông để trải nghiệm môn nghệ thuật này tại chính nơi mà nó được sinh ra.

Theo bellydance.org (Anh Thư dịch)


Tags:

Post on November 01, 2015 - 636 lượt đọc

Connect with me


  • facebook
  • google
  • youtube
024.666.333.96 - 0914.954.986